Virus chỉ tồn tại trên động vật, thực vật, cơ thể con người. Hiện, chưa có bằng chứng chỉ ra việc virus SARS-CoV-2 có thể lây từ thực phẩm, nông sản qua cơ thể con người.
Câu
hỏi: Xin hỏi virus SARS-CoV-2 có lây qua đường thực phẩm, nông sản
sang người không?
Trả
lời:
GS
Nguyễn Lân Dũng, Cố vấn Viện Vi sinh vật và Công nghệ sinh học:
Ðây
cũng đang là băn khoăn của rất nhiều người. Không giống như vi khuẩn, cơ chế
của virus phải phát triển trên cơ thể sống. Virus không tự nhân lên được, phải
dùng bộ máy di chuyển của một sinh vật khác nhân lên, chứ không thể sinh sôi
nảy nở tự nhiên như vi khuẩn.
Virus
chỉ tồn tại trên động vật, thực vật, cơ thể con người. Hiện, chưa có bằng chứng
chỉ ra việc virus SARS-CoV-2 có thể lây từ thực phẩm, nông sản qua cơ thể con
người.
Theo
ý kiến của nhiều chuyên gia y tế, virus SARS-CoV-2 phát tán lây nhiễm từ
người sang người thông qua tiếp xúc gần và đường giọt bắn.
Virus SARS-CoV-2 có thể sống trên bề mặt khác nhau, tại mọi nơi
từ vài giờ đến vài ngày.
Hiện,
chưa có thông tin về việc virus có thể sống bao lâu trên thực
phẩm cũng như khả năng virus SARS-CoV-2 có thể lây lan qua thực
phẩm tươi hoặc thực phẩm đóng gói sang người.
Tuy
nhiên, nếu người dùng vẫn băn khoăn về khả năng nhiễm virus
SARS-CoV-2 qua thực phẩm thì có thể thực hiện các hướng dẫn về
vệ sinh, rửa tay sau khi cầm nắm thực phẩm, rau củ quả bằng
xà-phòng, đeo khẩu trang khi đi chợ, làm sạch các dụng cụ đựng
thực phẩm, rau quả thường xuyên.
Bất
kỳ loại thực phẩm sống nào có nhiễm virus, vi khuẩn nếu được nấu chín thì sẽ
tiêu diệt được virus, vi khuẩn. Theo nghiên cứu, virus SARS-CoV-2 sẽ chết trong
nhiệt độ 70 độ C, lưu ý chỗ sâu nhất phải đạt 70 độ C chứ không phải trên bề
mặt.
Cho
đến nay, chưa có một công bố nào khẳng định virus SARS-CoV-2 lây qua đường tiêu
hóa. Tuy nhiên, khi chế biến thực phẩm nên nấu theo nhiệt độ khuyến nghị để
ngăn chặn cả các bệnh lây lan qua đường thực phẩm nói chung.
Đăng nhận xét