Ngày 13/6/2020, Quốc
hội thảo luận tại hội trường về tình hình kinh tế, xã hội và ngân sách. Một
trong những nội dung được nhiều đại biểu đề cập là vấn đề ổn định giá thịt heo
thời gian qua do sau dịch tả heo châu Phi, nguồn thịt heo đang thiếu.
Giải trình
trước các đại biểu Quốc hội, Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết
một trong những nguyên nhân dẫn đến là giá thịt heo cao là do ảnh hưởng của
dịch tả heo châu Phi khiến đàn heo trong nước sụt giảm, gây hiện tượng cung ít,
cầu nhiều.
Ông Cường cho hay từ
tháng 3/2019, ngành nông nghiệp đã có chủ trương phát triển các nhóm thực phẩm
khác, như: gà, thủy sản, trứng. Chính vì thế, cuối năm 2019, cả nước có 760.000
tấn thực phẩm bù đắp, không xảy ra thiếu thực phẩm.
Tuy nhiên,
vì heo chết mất 20% tổng đàn nên phải phục hồi đàn theo lộ trình. Theo kế
hoạch, đến quý 4 năm nay, hệ số đầu heo sẽ ngang mức 31 triệu con của thời điểm
trước khi bị dịch xảy ra. Hiện các địa phương đang tập trung tái đàn, có chính
sách hỗ trợ người dân khôi phục đàn heo.
“Nhân diễn
đàn này, chúng tôi đề nghị tập trung khuyến cáo và lựa chọn các thực phẩm đa
dạng. Không có lý gì bây giờ toàn dân cứ tập trung ăn thịt lợn (heo) cả. Thịt
gà rất tốt, do bà con nông dân sản xuất ra. Cá cũng vậy, tôm cũng vậy, trứng
cũng vậy. Đều của nông dân Việt cả. Đa dạng các loại thực phẩm ra, vừa bổ dưỡng
tốt cho cơ thể, vừa không gây áp lực cho một ngành nào”- ông Cường nói.
Đề nghị
của ông Cường làm các đại biểu Quốc hội khác trong hội trường cười ồ,
khiến Phó Chủ tịch Quốc hội - người điều hành phiên thảo luận phải ngắt lời:
“giá thịt lợn (heo) hiện vẫn đang rất cao, vấn đề là làm sao hạ giá, bình ổn
thị trường?”.
Ông Cường
trả lời: Để giảm giá thịt heo cần tập trung tái đàn nhanh, đưa ra khuyến cáo đa
dạng sản phẩm, tăng cường thương mại để làm sao kiểm soát, không để trục lợi,
không để lợi dụng chuyện này để tăng giá…
“Còn nói
giá bao nhiêu thì không thể kết luận là giá bao nhiêu. Chúng tôi làm sao cố
gắng để cung cầu gặp nhau sớm để có giá phù hợp nhất”- ông Cường chốt lại.
Tranh luận lại với Bộ
trưởng NN&PTNT, đại biểu Thái Trường Giang (Cà Mau) chia sẻ về những khó
khăn ngành nông nghiệp phải đối mặt giai đoạn qua nhưng không đồng tình với
biện pháp để ổn định giá thịt heo.
“Việc thịt
lợn (heo) tăng giá mạnh là theo quy luật cung cầu, khi nguồn cung không đáp ứng
đủ cầu thì giá thịt đương nhiên tăng, các biện pháp mệnh lệnh hành chính đưa ra
để “ép” giá thịt giảm là không hiệu quả… Càng không thể nói, thịt heo đắt quá
thì người dân chỉ việc chuyển qua ăn thịt gà, tôm, trứng là xong…”- ĐB Giang
nói.
Đại biểu Giang cho
rằng vấn đề người dân quan tâm, bức xúc là dù giá thịt heo tăng, người tiêu
dùng phải ăn thịt giá đắt nhưng các hộ chăn nuôi không được hưởng lợi, mà
chỉ có tư thương, doanh nghiệp.
Tương tự,
đại biểu Nguyễn Thanh Xuân (Cần Thơ) cũng nhấn mạnh giải pháp của ông Cường đặt
ra chỉ là giải pháp tình thế. Cần có giải pháp lâu dài, bền vững cho việc này
chứ không phải là giải pháp tình thế, "chuyển ăn thịt heo sang thịt
gà".
Đăng nhận xét